Dấu Hiệu Khi Bị Bóng Đè: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Hạn Chế

14

Khi bạn đang ngủ mà cảm nhận được như cái gì đó đang đè nặng trên người khiến bản thân không thể cự động được thì có thể bạn đang bị hiện tượng bóng đè. Theo lời đồn dân gian, hiện tượng này thường xui rủi liên quan đến ma quỷ, nhưng sự thật có phải như vậy? Hãy cùng xephangthuonghieu tìm hiểu về dấu hiệu khi bị bóng đè: nguyên nhân, triệu chứng và hạn chế.

Bóng đè là gì ?

Bóng đè, chứng liệt thân khi ngủ ( sleep paralysis ) hay nói hơi đáng sợ theo người xưa đó là ma đè. Dấu hiệu khi bị bóng đè thường xảy ra kể cả trước khi ngủ, trong lúc ngủ và cả khi thức dậy; khi cơ thể chuyển từ giai đoạn thức và ngủ. Người gặp hiện tượng này thường không thể cử động tay chân, thậm chí là nói khi diễn ra trong vài giây hoặc vài phút.

dấu hiệu khi bị bóng đè
Bóng đè là gì ?

Bóng đè được xếp vào dạng bệnh lý ít nghiêm trọng, không quá nguy hiểm. Tuy nhiên những người gặp hiện tượng này thường có những trạng thái lo âu, sợ hãi dẫn đến những suy nghĩ đáng sợ và có thể rối loạn ngôn ngữ. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về dấu hiệu khi bị bóng đè có phần bí hiểm này nhé!

Nguyên nhân của bóng đè

Theo các chuyên gia dấu hiệu khi bóng đè thường xảy ra khi trong cơ thể tiết ra hormone làm ngăn cản giấc mơ tiếp tục. Trong khi ngủ cơ thể được thư giãn và cơ bắp không di chuyển để ngăn người ngủ tự làm tổn thương mình khi có hành động không ý thức được trong lúc ngủ. Tuy nhiên, lúc người ngủ đã tỉnh giấc vẫn có thể gặp phải tình trạng này, cảm giác như toàn thân tê liệt dù vẫn nhận thức được.

dấu hiệu khi bị bóng đè
Nguyên nhân của bóng đè

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể thức mỏi trong một thời gian dài, không được thư giãn và phục hồi bản thân khiến chúng ta uể oải ngay cả khi ngủ. Nhiều người nghĩ đặt lưng xuống giường sẽ khiến cơ thể ổn định lại hơn, nhưng với một cơ thể yếu ớt cùng những lo lắng trong suy nghĩ, có những giấc mơ xấu cũng khiến bản thân như bị nè nặng và dễ dẫn đến bóng đè. Dấu hiệu khi bị bóng đè thường gặp nhất ở những người gặp tình trạng này.

dấu hiệu khi bị bóng đè
Cơ thể mệt mỏi

Giấc ngủ kém chất lượng

Hãng nghiên cứu thị trường Wakefield Research công bố kết quả được khảo sát trên 8 quốc gia, ghi nhận khoảng 37% người Việt bị mất ngủ và những người trẻ tuổi thừa nhận rằng họ “đói ngủ” nguyên nhân chính là công việc. Với con số biết nói này cho ta thấy được phần nào dấu hiệu khi bị bóng đè có xu hướng xảy ra ở người trẻ tuổi. Giấc ngủ kém, cơ thể mệt mỏi, mơ lung tung rất dễ gặp bóng đè.

dấu hiệu khi bị bóng đè
Giấc ngủ kém chất lượng

Hãy tập cho mình một giờ giấc ngủ nghỉ hợp lý với bản thân và công việc thường ngày. Ngủ đủ 8 tiếng, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ và tránh suy nghĩ lung tung để nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn. Dấu hiệu khi bị bóng đè không chỉ là nguyên nhân duy nhất xảy ra nếu tình trạng giấc ngủ của bạn có vấn đề.

Lạm dụng các chất kích thích

Mọi nguyên nhân về các bệnh cũng như dấu hiệu bất thường của cơ thể đều liên quan lớn đến thói quen xấu khó bỏ này, dấu hiệu khi bị bóng đè cũng không ngoại lệ. Vài giờ nâng chén vui vẻ nhưng hậu quả để lại rất lớn đối với tình trạng sức khoẻ không chỉ là bóng đè mà còn hệ luỵ đến các bộ phận của cơ thể. Bỏ được tật xấu này bạn hầu như tránh được những loại bệnh cho bản thân mình.

lạm dụng chất kích thích
Lạm dụng chất kích thích

Nếu đã lỡ vui chơi và sử dụng các chất kích thích trước khi ngủ, bạn có thể uống một ly chanh ấm, nước gừng, trà xanh… để giảm tác dụng của những chất đó nhanh chóng. Bản thân bạn không thể bỏ đi thói quen này thì không chỉ gặp phải các dấu hiệu khi bị bóng đè mà nguy hiểm hơn sẽ là đột quỵ nếu sử dụng trong khi cơ thể suy yếu, mệt mỏi.

Chấn thương tâm lý

Một tiến sĩ người Hoa Kỳ cho rằng dấu hiệu khi bị bóng đè cũng có liên quan đến những sang chấn tâm lý bởi những tổn thương mà người có tình trạng này gặp phải. Trường hợp những người có dấu hiệu này được ghi nhận bị hoặc từng trầm cảm và có thể mắc một số bệnh tâm thần. Những người đó thường gặp phải hiện tượng bóng đè rất cao.

dấu hiệu khi bị bóng đè
Chấn thương tâm lý

Nếu bạn đang trải qua những giai đoạn tâm lý tồi tệ thì hãy đến ngay các bệnh viện và cơ quan tham khám tư nhân uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời. Không chỉ là về các dấu hiệu khi bị bóng đè nếu có, mà còn để trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này để tình trạng sức khoẻ ổn định hơn.

Liên quan đến giấc ngủ REM

Để biết rõ về dấu hiệu khi bị bóng đè chúng ta có thể hiểu như sau: mỗi giấc ngủ chia theo chu kỳ, mỗi chu kỳ có 2 pha – pha ngủ nhanh ( mắt chuyển động nhanh ) và pha ngủ chậm. Hiện tượng này xảy ra liên quan đến việc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh ( giấc ngủ REM ) hoặc giấc ngủ bị gián đoạn.

giấc ngủ Rem
Giấc ngủ REM

Cơ thể được xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh ngủ nhanh và pha ngủ chậm là non-rapid eye movement – NREM. Khoảng 90 phút là khoảng kéo dài giữa chu kỳ REM và NREM. Đối với chu kỳ NREM, cơ thể hoàn toàn được nghỉ ngơi. Đối vói chu kỳ REM, mắt di chuyển nhanh và dấu hiệu khi bị bóng đè thường xảy ra ở chu kỳ này.

Các triệu chứng, dấu hiệu khi bị bóng đè và triệu chứng của nó

Dấu hiệu khi bị bóng đè là bạn vẫn nhận thức được xung quanh dù cơ thể đã “thức giấc” nhưng không tài nào cử động hoặc nói chuyện được. Bạn có thể cảm giác được dấu hiệu này khi:

 • Đổ mồ hôi bất chợt, có cảm giác hoang mang
 • Cảm giác cơ thể bị đè nặng, ngực thắt lại
 • Mắt di chuyển nhanh hoặc không thể mở mắt
 • Hơi khó thở
 • Đau đầu, hoang mang
 • Rơi vào trạng thái bất động kể cả lúc tỉnh
 • Hoang tưởng về cái chết
dấu hiệu khi bị bóng đè
Các triệu chứng, dấu hiệu khi bị bóng đè

Cách hạn chế bị bóng đè

Các dấu hiệu khi bị bóng đè thường tự khỏi và không cần phải điều trị. Nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu khi bị bóng đè, bạn nên thay đổi một số thói quen để tránh tình trạng này bị lặp lại thường xuyên. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

 • Điều chỉnh giấc ngủ: ngủ đủ giấc phù hợp với từng độ tuổi của bản thân. Nên có quỹ thời gian ngủ nghỉ và thức giấc một cách hợp lý để cải thiện sức khoẻ và tránh được các dấu hiệu khi bị bóng đè
 • Giảm căng thẳng: việc căng thẳng xảy ra là điều không ai lường trước được nhưng nếu điều chỉnh được lịch làm việc và nghỉ ngơi phù hợp sẽ khiến giảm được tình trạng này
 • Vận động cơ thể: chơi một môn thể thao hay chỉ đơn giản là thực hiện một số bài tập ngắn tại nhà cũng khiến bản thân được phục hồi thể trạng, tinh thần thoải mái và bớt lo âu hơn
 • Điều trị chứng rối loạn giấc ngủ: hãy tận gốc điều trị chứng rối loạn này không chỉ để tránh mắc phải ác dấu hiệu khi bị bóng đè mà còn tránh được các bệnh không lường trước được liên quan đến giấc ngủ
dấu hiệu khi bị bóng đè
Cách hạn chế bị bóng đè

Bạn sẽ không còn sợ hãi khi gặp hiện tượng bóng đè nếu như hiểu rõ về chúng và nhận biết được các dấu hiệu trên khi đọc xong bài dấu hiệu khi bị bóng đè: nguyên nhân, triệu chứng và hạn chế. Điều quan trọng nhất mà xephangthuonghieu muốn nhắc bạn là hãy luôn giữ một tình thần thoải mái, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt và giấc ngủ chất lượng để tránh gặp phải những tình trạng như trên nhé!

Đánh giá bài viết của chúng tôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here