Top 10 Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng Mà Bạn Nên Thử

453

Nhắc đến Huế không chỉ có ẩm thực mà còn có những lễ hội cực kì thú vị. Các lễ hội ở Huế cực kì nhiều và sôi nổi, vì vậy luôn là điểm sáng thu hút khách du lịch. Sau đây, Xephangthuonghieu sẽ giới thiệu cho bạn những lễ hội ở Huế nổi tiếng nhất định phải ghé thăm.

Nội Dung

1. Lễ Hội Thanh Trà – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Khi thời tiết đã vào thu cũng là lúc Lễ hội Thanh Trà bắt đầu được tổ chức. Có thể nói Thanh Trà là 1 trong những lễ hội lớn nhất ở Huế. Lễ hội Thanh Trà được tổ chức hoành tráng với sự trưng bày hàng chục gian hàng về sản phẩm rau củ sạch và các mặt hàng thủ công do chính tay người dân Thủy Biều làm nên sẽ được bày bán tại đây.

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

Chính vì vậy, du khách có dịp ghé thăm và thưởng thức các loại trái cây ngon, cùng các các món ăn được chế biến từ chính trái thanh trà như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà…

2. Lễ Hội Điện Hòn Chén – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ hội điện Hòn Chén là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng ở xứ Huế. Chính vì vậy, lễ hội luôn được diễn ra rất long trọng để rước tất cả các vị thần về đình. Trong đó đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ Huệ Nam đến đình làng Hải Cát tổ chức trọng thể hơn cả. Nghi lễ được diễn ra trên con sông nổi tiếng của Huế – sông Hương. Sau khi kết thúc lễ rước là lễ Túc Yết, lên đồng hầu bóng diễn ra đến lúc kết thúc lễ hội.

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

3. Festival Huế – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Ra đời vào năm 1992 đến nay, Festival Huế vẫn luôn là một trong những lễ hội được ưa thích nhất. Các hoạt động của lễ hội chủ yếu tưởng nhớ về những giá trị truyền thống của cố đô Huế bên cạnh đó là quảng bá những giá trị riêng cho du khách. Chính vì vậy, lễ hội luôn diễn ra rất hoành tráng và long trọng. 

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

4. Lễ Hội Làng Bún Phú Đô – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ hội làng bún Phú Đô có phần khác biệt so với các lễ hội trước. Lễ hội được chia làm hai phần: phần lễ và phần hội. Phú Đô là làng nghề làm bún truyền thống nên phần lễ là dâng cúng sản phẩm đặc trưng của làng. Những gánh bún trắng tinh được dâng lên trời đất cùng với các sản phẩm nông nghiệp khác: lợn, gà, xôi,…

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

Phần hội diễn ra vui vẻ náo nhiệt với lễ rước kiệu Đức Thánh Cả, Đức Ông và Hai Bà  (dân làng thờ Đức tổ nghề làm bún Hồ Nguyên Thơ, hai bà: Bà An và Bà Phương). Lễ rước được tiến hành từ đình làng xuống Quán của làng, Cầu Đôi và sau đó rước các ngài về Đình làng.

5. Lễ Hội Đu Tiên – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ hội Đu Tiên diễn ra vào dịp Tết, vì vậy nhiều người còn gọi đây là lễ hội Tết ở Huế.  Trong lễ hội đu có nhiều hình thức để thi tài được khuyến khích, trong đó phổ biến vẫn là kiểu thức đu xa, đu cao và chính xác mới được coi là thắng cuộc.Ở đây đu tiên là một trong những trò chơi truyền thống đầu xuân thu hút nhiều khách thập phương và người dân đến tham gia và cổ vũ. những lễ hội ở Huế nổi tiếng

6. Hội Vật làng Sình – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Hội vật làng Sình Huế  là nét đẹp văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy suốt 400 năm qua kể từ thời chúa Nguyễn, cho đến nay là một lễ hội lớn ở xứ Huế. Hội vật còn là một sân chơi đầu xuân đầy ý nghĩa, là điểm du lịch lý thú cho du khách để cứ mỗi độ xuân về, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, lễ hội đấu vật làng Sinh lại gióng trống mở cờ khai mạc.

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

7. Lễ Hội Đua Ghe Ở Huế – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ hội đua thuyền ở Huế  là một ngày lễ hội mới được tổ chức sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 1975.Hội được tổ chức trong một ngày, nhằm ngày lễ Quốc Khánh 02-9 (dương lịch). Địa điểm đua là bờ Sông Hương trước trường Quốc Học. Ngày nay, lễ hội đua thuyền ở Huế là dịp mà người dân  tỏ lòng hân hoan và thi tài thể lực nhân ngày Quốc Khánh. Lễ hội này vẫn còn được tổ chức, đem lại nguồn vui cho cả vận động viên lẫn dân chúng trong tỉnh.

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

8. Lễ Hội Huế Bài Chòi – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ hội Huế Bài Chòi được tổ chức tại Cầu ngói Thanh Toàn – di tích văn hoá cấp quốc gia thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Thuỷ. Nét độc đáo nhất của lễ hội Bài Chòi chính là những câu rao đánh đố người chơi về con bài, chẳng hạn như: “Ra đi mạ có dặn rồi; Khi mô em khóc thì đưa qua bác bôồng (bồng)!” – con Bồng; “Không ăn trầu, cũng chẳng đánh son; Rứa mà cái chi cứ đỏ lói lói…” – con Mỏ…

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

9. Hội Minh Hương Huế – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ hội Huế Minh Hương là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất ở Huế. Với mong muốn cho một năm bội thu, mưa thuận gió hoà với ngư dân, vì vậy lễ hội mang đậm nét tâm linh. Lễ hội nhằm suy tôn Thần Khai canh và được tổ chức tại đình làng Minh Hương, xã Điền Hải, huyện Phong Điền với nhiều hoạt động hội đặc sắc gắn liền với ngư dân như đua thuyền, bủa lưới, rước thuyền…

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

10. Lễ Hội Cầu Ngư ở Huế – Những Lễ Hội Ở Huế Nổi Tiếng

Lễ Hội Cầu Ngư ở Huế là để tưởng nhớ vị Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công, người có công dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành. Đây cũng là lễ hội Cầu Ngư lớn nhất ở Huế và được chia làm  2 phần chính: Phần lễ và phần hội. Phần lễ người dân sẽ chuẩn bị lễ để dâng lên thành hoàng vào sáng sớm. Phần hội, người dân sẽ khoác lên mình trang phục ngư dân và tái hiện lại cảnh sinh hoạt trên biển. 

những lễ hội ở Huế nổi tiếng

Trên đây,Xephangthuonghieu đã giới thiệu cho bạn những lễ hội ở Huế nổi tiếng cực kì thú vị. Mong rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đến xứ Huế nhé.

5/5 - (30 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây